เจาะ 7 ความสามารถใหม่ใน Apple iOS 4.2

เรียกเสียงฮือฮาทันทีที่มีข่าวว่าแอปเปิลลงมือแจก iOS 4.2 เวอร์ชันเต็มหรือ Gold Master แก่นักพัฒนาแอปพลิเคชัน ให้ดำเนินการทดสอบตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่ iOS 4.2 จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ดาวน์โหลด ต่อไปนี้คือ 10 ความสามารถใหม่ที่จะทำให้แท็บเล็ต iPad, สมาร์ทโฟน iPhone และเครื่องเล่นเพลง iPod สามารถทำงานได้ลื่นไหลมากขึ้น

เบื้องต้น บทสรุปจากเว็บไซต์ต่างประเทศย้ำว่า iOS เวอร์ชันทดสอบสามารถทำให้ iPad ใช้งานความสามารถที่เคยมีเฉพาะใน iPhone เท่านั้นได้ เช่น ความสามารถในการทำงานหลายโปรแกรมพร้อมกัน (multi tasking), กล่องอีเมลหลายค่ายไร้รอยต่อ (unified email inbox), เข้าสู่แหล่งโหลดเกม Game Center และการสร้างโฟลเดอร์หรือแฟ้มข้อมูล เช่นเดียวกับผู้ใช้ iPod Touch ที่จะสามารถเข้าถึง Game Center ได้อย่างสะดวก

1. ตัวช่วยผู้ปกครองใหม่ - iOS 4.2 ถูกรายงานว่าเปิดทางให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถปิดกั้นการใช้งานฟีเจอร์หรือแอปพลิเคชันทั้ง YouTube, Camera, FaceTime, iTunes ได้ รวมถึงการติดตั้ง-ลบโปรแกรม การเปลี่ยนแปลงชื่อบัญชีในการใช้งาน และข้อมูลตำแหน่งหรือโลเคชัน อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถทำงานบนไอแพดเช่น การควบคุมกล้องถ่ายภาพ

2. แต่งริงโทนได้เอง - นี่คืออีกหนึ่งความสามารถที่เพิ่มมาสำหรับกลุ่มผู้ใช้ iPhone เท่านั้น ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงริงโทนของตัวเองได้อย่างเป็นเอกลักษณ์จากระบบเสียงหลักใน iPhone

3. รองรับ MIDI - นี่ถือเป็นความสามารถที่อาจทำให้นักพัฒนาโปรแกรมตื่นต้น เพราะเฟรมเวิร์ก MIDI จะทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่เกี่ยวกับดนตรีได้หลากหลายบนอุปกรณ์ของแอปเปิล

4. โทร FaceTime สุดง่าย - รายงานระบุว่าระบบปฏิบัติการ iOS ใหม่จะมีปุ่มในแอปพลิเคชัน SMS ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถกดเพื่อทำวิดีโอคอลล์บน FaceTime ได้โดยตรง

5. ดึงผู้ใช้เข้า iTunes - หากผู้ใช้ชมวิดีโอที่ชื่นชอบบน YouTube หรือบนแอปพลิเคชันชมวิดีโออื่น รายงานระบุว่า iOS 4.2 จะมีลิงก์ดึงผู้ใช้ให้เข้าไปเลือกดาวน์โหลดวิดีโอลักษณะเดียวกันบน iTunes ด้วย

6. เสิร์ชยาวบน iPad - ผู้ใช้จะสามารถใช้ "ส่วนหนึ่งของบทความ" ในการค้นหาบน iPad ในกรณีที่ต้องการค้นหาบทความขนาดยาว

7. รองรับ AirPlay - แอปพลิเคชันที่ทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์พกพาของแอปเปิลสามารถ "สตรีม" หรือส่งข้อมูลคอนเทนต์จาก iPad มาแสดงยังอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay จะทำให้ผู้ใช้ iPad สามารถส่งข้อมูลวิดีโอหรือเพลงที่กำลังเล่นอยู่ มาแสดงผลบนคอมพิวตอร์ผ่านโปรแกรม iTunes ได้

ยังมีความสามารถอื่นๆ อีกที่หลายเว็บไซต์ระบุว่าจะมาพร้อม iOS 4.2 ใหม่ เช่น ตัวปรับระดับเสียงในแถบแสดงโปรแกรมที่เปิดใช้งานพร้อมกันในขณะนั้น (multitasking bar) และการเพิ่มปุ่มสร้างบัญชีผู้ใช้งาน Apple ID ในหน้าโปรแกรม Mobile Me ซึ่งหากเป็นไปตามแผน เชื่อว่าความสามารถทั้งหมดนี้จะถูกส่งตรงถึงสาวกไอโฟนในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์