วิธีการเลือกซื้อ Notebook

วิธีการเลือกซื้อ Notebook
ข้อคิดก่อนจะซื้อ Notebook
แบรนด์ดัง ย่อมแพง แต่ก็ตอบแทนด้วยคุณภาพดี และระยะยาวปัญหาจุกจิกกวนใจน้อย แต่ทุนจำกัดก็จำเป็นต้องเลือกแบรนด์กลางๆ ให้ดูที่ Warranty เป็นหลัก เอาแบบ 3ปีได้ดีที่สุด แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็น 1 ปี

ก่อนจ่ายตังค์ ถามย้ำให้มั่น มีใบ VAT และเอกสารรับประกันที่เรียบร้อย เพราะส่วนใหญ่เกือบ 100% ร้านจะบอกว่า ไม่ต้องใช้หรอกใบเสร็จ ศูนย์จะตรวจจากวอยบนสินค้า ซึ่งโกหก ตอแหล

ก่อนซื้อต้องได้เปิดเป็น 1 ชั่วโมงอย่างต่ำ ดูความร้อนบริเวณวางมือพักตอนพิมพ์ และปัญหาไฟรั่ว ถ้าร้อนและคุณยังทนได้ (ถ้าไม่กลัวมือด้าน) ก็ถือว่า OK
ตรวจ Dead / Hot Pixels ง่ายๆ ก็คือทำให้เดสก์ทอปเป็นสีพื้น สำคัญนะ ทำทุกสี อย่าเชื่อผู้ขายว่า ทำสีดำก็พอ ตอแหลอีกครับ สำหรับผมจะมีโปรแกรมทดสอบ Dead Pixels หากใครต้องการก็ติดต่อมานะครับ

อันนี้ตรวจยากมาก การชาร์จแบต เพราะกว่าจะเต็ม กว่าจะคายหมด ก็ล่อไปเกินครึ่งวันแล้ว ให้ตรวจภายใน 7 วัน และย้ำกับทางร้านว่า ถ้าสินค้ามีปัญหาเปลี่ยนตัวใหม่ใน 7 วัน เป็นลายลักษณ์อักษรนะครับ ไม่เช่นนั้นจะถูกหักหลังได้

ram ครับ ไม่น่าเชื่อ เขาถอดแรมของจริงไปขายกันครับ แล้วใส่แรมปลอมให้ ต้องให้คนรู้เก่งสักหน่อยนะ เรื่องนี้ ไปเป็นเพื่อน ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี
ไม่น่าเชื่ออีกนั้นแหละ สาย AC ของ adapter ชอร์ตจนขาดข้างในได้ครับ ไม่อยากเอ่ยยี่ห้อ แต่เป็นมากกว่า 1 ยี่ห้อ

ตรวจสภาพตัวถัง คีย์ รูเสียบให้ดี มีบิดเบี้ยว ถลอก หรือรอยขูดงัดใดๆ หรือไม่
OS ที่มากับเครื่องตรงไหม ลองใช้แผ่น Recovery CD ด้วยใน 7 วันนั้น
รีบลงทะเบียนกับศูนย์ หรือโทรไปขอข้อมูล (โดยเฉพาะก่อนซื้อ) บางเรื่องรู้หลังซื้อแล้วก็ต้องร้องไห้อย่างเดียว
เช็ครายการสินค้าที่มีมาให้ครบ ยอมเสียเวลาหน่อย พวกสาย พวก manual พวก CD/DVD
ลองให้หมดทุกอย่างที่มีบนเครื่อง ใน 7 วันที่ยังเปลี่ยนเครื่องได้ ใช้ทุกพอร์ต ทุกรู ลงซอฟต์แวร์ที่ต้องใช้งาน และลอง burn-in ถ้าแรมไม่ดี ฮาร์ดดิสก์แย่ๆ ก็จะป๊อกหยุดแฮงก์ไปเลย รีบเอาไปเปลี่ยนเครื่องใหม่

และนี่อีกครับ
ยี่ห้อที่บริการดีขั้นยอดเยี่ยม -> Fujitsu > IBM
ถ้าซื้อแบบมี vat เรื่องบิลก็สำคัญครับ ควร check ชื่อ วันที่ซื้อ และราคาให้ตรงกับความเป็นจริงครับ แนะนำให้ต่อราคาก่อน vat เยอะๆ
ตรวจดูการทำงานของลำโพง keyboard ทุกปุ่ม ลองเปิด word ดูแล้วลองพิมพ์ดูว่าขึ้นทุกปุ่มมั้ย การยุบ-เด้งเป็นปกติหรือเปล่า เปิด programs หลายๆ โปรแกรม เช่น photoshop + ACDSee + Winamp + Word ลองเล่นสลับไปมาดูว่า hang หรือเปล่า
ตรวจ dead pixel ครับ โดย set wallpaper ให้เป็นสีตามต้องการ อาจจะดูแม่สีให้ครบก็พอใช้ได้ แดง/เหลือง/น้ำเงิน/ขาว/ดำ ดูว่ามีจุดสีแบบไหนโผล่มาแปลกๆ หรือเปล่า

แบตให้ลองใส่ดูและลองเสียบสายชาร์จดูครับว่าไฟเข้าหรือเปล่า ลองเล่นไปสักพักแล้วลองดึงสายไฟออกขณะเปิดเครื่องอยู่ ถ้ายังใช้งานได้ตามปกติก็ ok ภายใน 7 วันรีบลองใช้งานให้ครบทุกแบบ อย่าลืมขอสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่ายอมให้เปลี่ยนเครื่องได้ถ้ามีปัญหาภายใน 7 วันไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น
ให้ช่างลองเปิดแรมดู สังเกต void ที่ติดบนแรมว่าเป็นที่เดียวกับเครื่องหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ ok ครับ
สาย AC ที่ pack อยู่ในกล่องมีการเก็บที่เรียบร้อยหรือเปล่า ลองเอามาเสียบใช้งานดู ลองขยับบริเวณตรงก้อนๆ สีเหลี่ยมและบริเวณหัวเสียบทั้งค้านหัวและด้านท้าย

สังเกตดูว่าการชาร์จไฟยังปกติหรือเปล่า ถ้าปกติก็ใช้ได้ครับ ยี่ห้อที่มีปัญหาผมก็พอรู้ครับ ถ้าใครอยากรู้ mail มาถามได้ครับ
ลองดูบริเวณขั้วเสียบแบตและบริเวณปุ่มยางรองใต้เครื่องว่ามีรอยมากหรือเปล่า ลองพลิกดูรอบๆ เครื่องๆ ด้วยครับ
ถ้าเป็นแบบมี licence windows มาด้วยอย่าลืมขอแผ่น cd มาด้วยนะครับ ลอง check ดูว่าที่ลงในเครื่องเป็นตัวของเราจริงๆ และต้องมี sticker licence มาด้วยนะครับ

ก่อนซื้อโทรไปศูนย์ check ข้อมูลเครื่องที่จะซื้อ ดู serial number ได้ที่ใต้เครื่องนะครับ
ในคู่มือที่แถมมาในกล่องจะบอกว่าแถมอะไรมาบ้าง ลองตรวจดูให้ครบครับ หรือ check ได้จาก web ของแต่ละยี่ห้อก็ได้ครับ
ลองเปิดเครื่อง เปิดเครื่องทิ้ง ไว้ซัก 1-2 วันดูนะครับ อาจจะทำการ defrag ไปพร้อมๆ กับเล่น winamp ก็ได้ ส่วนใหญ่ถ้ามีปัญหาจะพบในช่วงนี้ครับ

และต่อด้วย 3 ขั้นตอน ก่อนการจะซื้อครับ …..
แบ่งออกเป็น 3 ส่วน
ช่วงตัดสินใจ
ช่วงได้รับเครื่อง
ช่วงนำเครื่องมาถึงที่บ้าน

1. ช่วงตัดสินใจ=================จดรายการคำถามเป็นข้อๆ เป็นคำถามที่เราสงสัย และต้องใช้ประกอบการตัดสินใจ เช่น
รุ่น 5555 มีปุ่มเล่น cd โดยไม่บูต win มั๊ยครับ
รุ่น 555 มีอินฟราเรดมั๊ย
ลองฟังเสียงจากลำโพงแต่ละรุ่นดูสิ
แถมอะไรบ้าง แถมแรมเปล่า แฟลชไดรฟ optical mouse
แรมที่เทินหมดประกันไปเลย หรือยังรับประกันศูนย์ด้วยมั๊ย
แรมที่เพิ่มจะอยู่ในส่วนรับประกันแรมด้วยหรือไม่
HD จะเพิ่มได้มั๊ยครับ ขอทราบราคาถ้าเพิ่มเป็น 80G และ 100G ยี่ห้อ xxxx เหมือนเดิมมั๊ย
HD ที่เทิน หมดประกันไปเลย หรือยังรับประกันศูนย์ด้วยมั๊ย
มีปัญหาภายใน 7 วัน จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลยมั๊ย
มี dead pixel เปลี่ยนให้มั๊ยครับ
ครบ 3 ปีแล้ว จะต่อประกันได้มั๊ยครับ ถ้าได้ปีละกี่บาท
adaptor + bat อยู่ในเงื่อนไขรับประกัน 3 ปีด้วยมั๊ย
อะไรบ้างที่ไม่รับประกัน
มีใบ VAT ตอนซื้อมี๊ย
สรุปราคาจากผู้ที่ซื้อมาแล้ว อันนี้ผมจะคุยผ่านเว็บ pantip ครับซึ่งเพื่อนชาวพันทิพน่ารักมาก คอยตอบคำถามเสมอ ขอบคุณนะครับผมสรุปราคาแล้ว print ไปด้วยตอนซื้อ ตอนแรกผมบอกเพิ่มนั่นเพิ่มนี่ เค้าก็คำนวณออกมาแพงมากๆๆๆ ปมเลยบอกว่า เพื่อนๆ ผม (ชาวพันทิพ กลายเป็นเพื่อนอัตโนมัติ) ซื้อมาราคาเท่านี้นะผม print spec + ของแถม + ราคารวม สุดท้ายราคาจึงตกลงมาเท่ากับที่เพื่อนบอก ต่างกันเป็นหมื่นเลยครับ

2. ช่วงได้รับเครื่อง======================
ใบรับประกัน สอบถามการส่งและลงทะเบียน เงื่อนไขการรับประกัน เช็คให้ละเอียด
ใบ VAT check ชื่อ วันที่ซื้อ และราคาให้ตรงกับความเป็นจริง ให้เซลล์เย็บนามบัตรติดกับใบเสร็จไว้
ตรวจสอบรายการของที่ให้มาจาก list กล่อง พวกสาย พวก manual พวก CD/DVD ในคู่มือที่แถมมาในกล่องจะบอกว่าแถมอะไรมาบ้าง
ทดสอบเสียบสาย AC ของ adapter ขยับบริเวณตรงก้อนสีเหลี่ยมและบริเวณหัวเสียบทั้งค้านหัวและด้านท้าย สังเกตดูว่าการชาร์จไฟยัง ปกติหรือเปล่า ถ้าปกติก็ใช้ได้
บานสวิงต้องแน่น ไม่หลวมแต่อาการแน่นต้องไม่มีเสียงดังแบบติดๆขัดๆอะไร รอยน็อต บานพับ แข็งแรงดีไหม
ตรวจสภาพตัวถัง คีย์ รูเสียบให้ดี มีบิดเบี้ยว ถลอก หรือรอยขูดงัดใดๆ หรือไม่ ดูบริเวณขั้วเสียบแบตและบริเวณปุ่มยางรองใต้เครื่องว่ามีรอยมากหรือเปล่า ลองพลิกดูรอบๆ เครื่องๆ ด้วยครับ
เปิดแรมดู สังเกต void ที่ติดบนแรมว่าเป็นที่เดียวกับเครื่องหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ ok ครับ
ถ้าเป็นแบบมี licence windows มาด้วยอย่าลืมขอแผ่น cd มาด้วยนะครับ ลอง check ดูว่าที่ลงในเครื่องเป็นตัวของเราจริงๆ และต้องมี sticker licence มาด้วยนะครับ
ก่อนซื้อต้องได้เปิดเป็น 30 นาที ดูความร้อนบริเวณวางมือพักตอนพิมพ์ และปัญหาไฟรั่ว ถ้าร้อนและคุณยังทนได้ก็ถือว่า OK
ตรวจ Dead/Hot Pixels ทำให้เดสก์ทอปเป็นสีพื้น ทำทุกสี แดง/เหลือง/น้ำเงิน/ขาว/ดำ/เทา ทำในห้องมืด ดูว่ามีจุดสีแบบไหนโผล่มาแปลกๆ หรือเปล่า
ตรวจ spec CPU, RAM จำนวนเท่าที่เราสั่งไปหรือเปล่า
ตรวจดูการทำงานของลำโพง keyboard ทุกปุ่ม ลองเปิด word ดูแล้วลองพิมพ์ดูว่าขึ้นทุกปุ่มมั้ย การยุบ-เด้งเป็นปกติหรือเปล่า
เปิด programs หลายๆ โปรแกรม เช่น photoshop + ACDSee + Winamp + Word ลองเล่นสลับไปมาดูว่า hang หรือเปล่า
ย้ำกับทางร้านว่า ถ้าสินค้ามีปัญหาเปลี่ยนตัวใหม่ใน 7 วัน ขอสัญญาเป็นเป็นลายลักษณ์อักษรรว่ายอมให้เปลี่ยนเครื่องได้ถ้ามีปัญหาภายใน 7 วันไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น

3. ช่วงนำเครื่องมาถึงที่บ้าน===================
การชาร์จแบต เพราะกว่าจะเต็ม กว่าจะคายหมด ก็ล่อไปเกินครึ่งวันแล้ว ให้ตรวจภายใน 7 วันแบตให้ลองใส่ดูและลองเสียบสายชาร์จดูครับว่าไฟเข้าหรือเปล่า ลองเล่นไปสักพักแล้วลองดึงสายไฟออกขณะเปิดเครื่องอยู่ถ้ายังใช้งานได้ตามปกติก็ ok ภายใน 7 วันรีบลองใช้งานให้ครบ
การชาร์จในตอนแรกที่ได้รับแบตมานั้น NiCD , NI-HM นั้นใช้ชาร์จ 12 - 14 ชม. 3 ครั้งทุกครั้งใช้แบตให้หมดเพื่อเป้นการกระตุ้นธาตุ Ni ครับ ส่วน Li-ion และ Li-Poly นั้นไม่ต้องครับ แค่ทำให้มันเต็มหรือชัวช์ๆ ก็ 3 ครั้งแรกชาร์จสัก 6 ชม. ก็พอครับ แต่ Li-ion อย่าทำให้แบตหมดเกลี้ยงเป็นอันขาดนะครับ เพราะจะทำให้แบตเสียได้ ส่วน Li-Poly นั้นแก้ไขส่วนนี้มาแล้ว และเป็นแบตที่มีน้ำหนักเบากว่า Li-ion ครับ
OS ที่มากับเครื่องตรงไหม ลองใช้แผ่น Recovery CD ด้วยใน 7 วันนั้น
โทรถามกะทางศูนย์ล่ะครับว่า Serial เครื่องของคุณมีปัญหาอะไรมั้ย รีบลงทะเบียนกับศูนย์ หรือโทรไปขอข้อมูล (โดยเฉพาะก่อนซื้อ) บางเรื่องรู้หลังซื้อแล้วก็ต้องร้องไห้อย่างเดียว

ก่อนซื้อโทรไปศูนย์ check ข้อมูลเครื่องที่จะซื้อ ดู serial number ได้ที่ใต้เครื่องนะครับ
ดูเครื่อง ร้อน (กรณีที่ผิดปกติ) ให้ ลอง เอา หยด น้ำ 1 หยด หยดไป ตรง ด้าน ขวาล่าง ของ Touch pad ประมาณ 2.5 ซม.ถ้าเครื่อง ที่ไม่มีปัญหา และ ถ้าเป็น centrino ด้วย น้ำจะต้องไม่แห้งก่อน 3 นาที หลังจากหยดไปแล้วถ้า แห้งก่อน 3 นาที ให้ เปลี่ยนเครื่องเลยครับ ระบบ ระบายความร้อน หรือ ไม่ก้อ cpu มีปัญหา ครับ เพราะ โดน ทั้วไปแล้ว น้ไจแห้ง ประมาณ 5- 6 นาทีหลังจากที่ หยดไปแล้วครับผมว่าซ้ายหรือขวา ขึ้นอยู่กับเครื่องนั้นๆ มากกว่า ว่า Harddisk อยู่ตรงไหน ปกติแล้วตำแหน่งใกล้ๆ touchpad เป็นช่องใส่ harddisk ของ notebook ถ้าใส่ด้านไหนก็ร้อนด้านนั้น อีกด้านเป็น Battery

ลองให้หมดทุกอย่างที่มีบนเครื่อง ใน 7 วันที่ยังเปลี่ยนเครื่องได้ ใช้ทุกพอร์ต ทุกรู ลงซอฟต์แวร์ที่ต้องใช้งาน และลอง burn-inถ้าแรมไม่ดี ฮาร์ดดิสก์แย่ๆ ก็จะป๊อกหยุดแฮงก์ไปเลย รีบเอาไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ copy CD จากแผ่นลง NB ลองเปิดเครื่อง burn-in ไว้ซัก 1-2 วันดูนะครับ อาจจะทำการ defrag ไปพร้อมๆ กับเล่น winamp ก็ได้ ส่วนใหญ่ถ้ามีปัญหาจะพบในช่วงนี้ครับ

ขอขอบคุณ อ้างอิงจาก http://www.kyo.pbro.moph.go.th/information/buynotebook.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์