กำเนิด"PlayBook" แท็บเล็ตพันธุ์บีบี

กำเนิด"PlayBook" แท็บเล็ตพันธุ์บีบี Mike Lazaridis ผู้ร่วมก่อตั้งริม


สมรภูมิคอมพิวเตอร์กระดานชนวนหรือแท็บเล็ตคึกคัก เมื่อ"ริม (RIM)" ผู้ผลิตแบล็กเบอรีตัดสินใจแจ้งเกิด "BlackBerry PlayBook" แท็บเล็ตตัวแรกของบริษัทสู้ การันตีเป็นแท็บเล็ตสำหรับมืออาชีพตัวแรกในตลาด คาดวางตลาดปีหน้า

ที่เวทีงานประชุมนักพัฒนาประจำปี DevCon 2010 บริษัท ริม เปิดตัวสินค้าตัวแรกที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน" PlayBook" มาในรูปคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสทรงกระดานชนวน ริมระบุว่ามีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานมากกว่าความบันเทิง หวังตอบโจทย์กลุ่มนักธุรกิจที่เป็นผู้ใช้บีบีอยู่แล้วให้สามารถใช้งานได้รอบด้าน

จุดเด่นของ BlackBerry PlayBook ที่แท็บเล็ตยี่ห้ออื่นไม่มี อยู่ที่ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์จากบริษัท QNX มาใช้ แทนระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนอย่างแบล็กเบอรี่โอเอส หรือแอนดรอยด์ทั่วไป โดยริมให้ชื่อเรียกระบบปฏิบัติการนี้ว่า BlackBerry Tablet OS เป็นผลงานการออกแบบของบริษัท QNX Software ซึ่งริมซื้อลิขสิทธิ์มาเมื่อต้นปีนี้ หน้าจอเครื่องขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024x600 พิกเซล ด้านหน้าติดกล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซล ด้านหลังติดกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ตัวเครื่องหนา 9.7 มม.

BlackBerry PlayBookยังมีหน่วยประมวลผล (ซีพียู) ดูอัลคอร์ Cortex-A9 1GHz ทำให้สามารถประมวลผลงานหลายงานได้พร้อมกัน หน่วยความจำสำรอง RAM 1GB รองรับเครือข่ายไร้สาย 802.11 a/b/g/n Wi-Fi และบลูทูธ 2.1 สามารถแสดงผลเว็บไซต์มาตรฐาน HTML5 และวิดีโอโปรแกรม Flash ได้

นอกจากนี้ ใน BlackBerry PlayBook ยังมีจุดน่าสนใจคือ สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงเต็มขั้น HD 1080p ได้ แต่ในส่วนพื้นที่เก็บข้อมูล ยังไม่แน่ชัดว่าหน่วยความจำภายในของ BlackBerry PlayBook เป็นเท่าใด ซึ่งข้อมูลรุ่นต้นแบบที่ถูกเปิดเผยในงานนั้นมีให้เลือกทั้ง 16GB และ 32GB

เบื้องต้น PlayBook คาดว่าจะสามารถวางตลาดในสหรัฐฯช่วงต้นปีหน้า (2011) สำหรับการวางจำหน่ายทั่วโลกคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2011 ยังไม่มีรายงานคาดการณ์ราคาใดๆ

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ BlackBerry PlayBook เนื่องจากริมไม่เปิดเผยข้อมูลอายุการใช้แบตเตอรี่ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่นักธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไปจำเป็นต้องพิจารณาให้ดีก่อนการเลือกซื้อ

Mike Lazaridis ผู้ร่วมก่อตั้งริม ระบุว่ากลุ่มเป้าหมายของ PlayBook คือนักธุรกิจที่ใช้งานแบล็กเบอรีอยู่แล้ว โดยออกแบบให้เครื่องสามารถเชื่อมกับ BlackBerry Enterprise Servers หรือซอฟต์แวร์ตัวกลางของแบล็กเบอรี่ที่จะทำให้พนักงานในกลุ่มธุรกิจสามารถเชื่อมต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว โดยริมระบุว่าผู้ใช้ PlayBook จะสามารถใช้งาน BlackBerry Enterprise Server ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม และไม่ต้องตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์, ซอฟต์แวร์, ความปลอดภัย รวมถึงแพคเกจค่าบริการข้อมูลใหม่

ริมระบุว่าจากการที่ ธุรกิจมากกว่า 250,000 แห่งทั่วโลกล้วนใช้งาน BlackBerry Enterprise Servers จุดนี้ริมมองว่า PlayBook จะสามารถดึงดูดบริษัทที่ต้องการให้พนักงานใช้แท็บเล็ตโดยไม่ต้องตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ ความสามารถในการเล่นวิดีโอความละเอียดสูงบนทีวีด้วยพอร์ต HDMI video out ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถแสดงวิดีโอพรีเซนเทชันระหว่างการประชุมได้แบบมืออาชีพ รวมถึงกล้องดิจิตอลหน้าเครื่องที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถทำวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กันได้

นอกจากความสามารถด้านธุรกิจ PlayBook ยังรองรับคุณสมบัติอย่าง OpenGL ซึ่งทำให้นักพัฒนาเกมสามารถสร้างเกม 3 มิติเพื่อเล่นบน PlayBook ได้ จุดนี้ Dan Dodge ซีอีโอของ QNX ระบุว่าเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อเอาใจผู้ใช้งาน ซึ่งส่วนตัวซีอีโอมองว่าผู้บริโภคนั้นไม่ได้ต้องการซื้อแท็บเล็ตมาเพื่อเล่นเกมอย่างเดียว

ในส่วนระบบสมาร์ทโฟน งานนี้ริมเปิดตัวแพลตฟอร์มการทำงานใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกนักพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกหลายจุด หนึ่งในนั้นคือ BBM Social Platform ซึ่งนักพัฒนาจะสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันด้านการแชตแบบเรียลไทม์ การแบ่งปันคอนเทนต์ รวมถึงสร้างชุมชนโดยเชื่อมต่อทางโปรแกรมแชต BBM ได้ เท่ากับผู้ใช้บีบีในอนาคตจะสามารถเชื่อมถึงกันแนบแน่นกว่าที่เป็นอยู่

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์