ด่วน!!! กูเกิ้ล"แท็บเล็ต"ใกล้คลอดแล้ว

ด่วน!!! กูเกิ้ล"แท็บเล็ต"ใกล้คลอดแล้ว รายงานข่าวล่าสุดจากเว็บไซต์นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า กูเกิ้ล (Google) พร้อมวางตลาดแท็บเล็ต (tablet) ของตัวเองในเร็วๆ นี้แล้ว โดยแหล่งข่าววงในที่ได้มีโอกาสพูดคยกับอีริคชมิดท์ (Eric Schmidt) ซีอีโอของกูเกิ้ลอธิบายว่า แท็บเล็ตที่ออกมาจะเป็นเครื่องอ่านอีบุ๊ก (e-reader) ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์แน่นอนว่า แท็บเล็ตดังกล่าวจะทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ซึ่งแหล่งข่าวทีไม่ยอมให้เปิดเผยชื่อยังกล่าวอีกว่า กูเกิ้ลได้มีการเจรจากับสำนักพิมพ์ต่างๆ ในการที่จะนำหนังสือ และนิตยสารเข้าไปในอุปกรณ์แล้วด้วย อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า Chrome OS ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และไม่มีภาพของโอเอสที่ชัดเจนทั้งเน็ตบุ๊ก หรือแม้แต่แท็บเล็ตที่จะออกมา ซึ่งหากเปรียบเทียบกับไอแพด (iPad) หรือแท็บเล็ตที่รัน Windows 7 แล้ว อาจจะยังเป็นรองอยู่พอสมควร ทั้งในเรื่องของจำนวนซอฟต์แวร์ และดีไซน์ตลอดจนการยอมรับของตลาดผู้ใช้ในวงกว้าง
แต่หากพูดถึงแท็บเล็ตที่พอจะท้าชนกับไอแพดในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานแล้วล่ะก็ กูเกิ้ลถือว่าเป็นคู่ชกที่น่ากลัวที่สุด โดยเฉพาะข้อได้เปรียบจากบริการต่างๆ ของกูเกิ้ล เนื่องจากวันนี้แอปเปิ้ลยังไม่ได้เข้าไปในสมรภูมิ Cloud computing ทำให้การเข้าถึงข้อมูลบนไอแพดส่วนใหญ่ยังต้องทำผ่านสายยูเอสบี อีกทั้งแอนดรอยด์ยังมาพร้อมกับ Android Marketplace ซึ่งไล่ตาม iTunes App Store แม้จะมีจำนวนแอพฯที่ต่างกันมาก แต่มันก็เป็นที่สองรองจากแอปเปิ้ล
Google Chrome OS UI for Tablets

นอกจากนี้ กูเกิ้ลยังมีบริการ Google books, Google Reader และ Google Voice ซึ่งทำให้แท็บเล็ตของทางบริษัทตอบโจทย์การใช้งานค่อนข้างครบถ้วน และที่สำคัญ แท็บเล็ตของกูเกิ้ลจะเป็นแพลตฟอร์มเปิด (open platform) ทำให้ใครก็สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ ซึ่งต่างกับแอปเปิ้ลที่เป็นระบบปิด คำถามที่น่าสนใจก็คือ กูเกิ้ลจะสามารถเบียดแอปเปิ้ลออกไปจากตลาดได้เหมือนเมื่อครั้งที่ไมโครซอฟท์เคยประสบความสำเร็จด้วย Windows ในปี 1990 หรือไม่? บนสมรภูมิรบระหว่างบริษัที่มีผลิตภัณฑ์พร้อมของฟรี กับบริษัทที่มีผลิคภัณฑ์ที่หลายคนอยากได้แม้ต้องจ่ายเงินก็ยอม ใครจะเป็นผู้ชนะคงต้องดูกันต่อไป

ข้อมูลจาก: nytimes,http://www.arip.co.th/news.php?id=411167

ไม่มีความคิดเห็น:

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์